Amira Chon Thanh

Truyền thông & tin tức

“Đua” với Vingroup – Techcombank tại Dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành, đại gia Đường Bia khẳng định “làm vì trách nhiệm với đất nước!”

Thông tin Hòa Bình bất ngờ tuyên bố muốn “đua” với Vingroup – Techcombank tham gia chọn nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành hơn 25.000 tỉ đồng khiến xôn xao dư luận những ngày qua. Liên quan đến vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường (đại gia Đường Bia).

Thưa ông, xuất phát từ cơ sở nào Hòa Bình bỗng muốn tham gia chọn nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành?

Tôi xin khẳng định, mọi thứ Hòa Bình làm đến hôm nay xuất phát từ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tôi muốn trở thành nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành để đem chất lượng tốt nhất, có thể nói là vĩnh cửu cho tuyến đường cao tốc huyết mạch này.

Cách đây 8 năm, vào tháng 6/2015 tôi đã có đề án xây TTTM miễn phí mặt bằng, 7 trung tâm hỗ trợ và 1 viện nghiên cứu. Trong đó có 1 trung tâm thí nghiệm, thẩm định giá. Trung tâm này đã thí nghiệm và tính toán được giá thành tốt nhất cho từng loại đường dựa trên chất lượng được Nhà nước ban hành. Đề án này Hòa Bình đã gửi lên Quốc Hội và Chính phủ vào năm 2015. Đến năm 2017, Hòa Bình đã có cơ hội trình bày với Chính phủ.

Tháng 8/2018 chúng tôi làm đoạn đường mẫu chiều rộng 11m và chiều dài 50m. Lúc đó, tôi thấy cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam vừa làm xong chưa kịp nghiệm thu đã bị hỏng 1 số đoạn. Tôi đã làm đơn kiến nghị lên Chính phủ, sau đó Chính phủ chuyển đơn của chúng tôi đến UBND Đà Nẵng để xem xét vấn đề.

Tháng 12/2022 Hà Nội làm vỉa hè bằng đá tuổi thọ 70 năm nhưng mới làm xong hơn 1 năm nhiều đoạn vỡ vụn. Tháng 12/2022 Hòa Bình đã làm đoạn hè tiêu chuẩn vĩnh cửu. Hè mẫu này tôi đã thử tải bằng xe ô tô 10 tấn chạy qua.

Gần đây đường cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi vừa khánh thành tháng 1/2021 nhưng đã phải tốn thêm 750 tỷ đồng để nâng cấp do đường hư hỏng. Con đường này có chiều dài 51km, tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, tốc độ lưu thông 80-100km nhưng đầu năm nay nhiều đoạn đường cao tốc này đã bị xuống cấp.

Ngày 30/8, tôi được biết thông tin Tỉnh Bình Phước sẽ đấu thầu đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành theo hình thức PPP. Tôi nghĩ rằng, Công ty chúng tôi quyết định phải tham gia bởi nhiều dự án vừa triển khai đã xuống cấp, những công trình công vừa làm đã hỏng đang gây lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước, tiền thuế người dân. Chính vì vậy, tôi quyết định sẽ tham gia để làm con đường này.

Không có thế mạnh cũng như kinh nghiệm trong các công trình giao thông, đường cao tốc, vì sao ông có thể tự tin khẳng định sẽ mang đến chất lượng tốt nhất cho dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành?

Hòa Bình không đi một mình. Chúng tôi là liên doanh 6 công ty lớn mạnh. Trong đó có Công ty Nam Hồng – Công ty Xây dựng đường lớn bậc nhất tỉnh Bắc Ninh, Công ty phát triển Khu công nghiệp, Công ty chuyên làm cầu của Binh đoàn 12, Công ty trải thảm đường…Tôi xin khẳng định rằng đây là liên doanh làm đường hàng đầu tại Việt Nam.

Ngày 31/8, chúng tôi đã quyết định thành lập Ban đầu tư xây dựng. Ngày 4/9, chúng tôi cử 1 đoàn 5 người bao gồm 3 chuyên gia Việt Nam và 2 chuyên gia nước ngoài bay vào khảo sát 3 ngày toàn bộ tuyến đường, từng vị trí một để ra báo cáo địa hình địa chất tuyến đường này.

Ngày 06/09/2023 đoàn đã đưa ra được bản báo cáo kết quả khảo sát địa chất, địa hình, địa trạng, thủy văn phương án làm đường cao tốc vĩnh cửu (chịu được động đát cấp 8 và chịu được môi trường ngập úng lên đến 6 tháng mà chất lượng đường không thay đổi).

Ngày 12/09/2023 công ty Hòa Bình tổ chức thi công đường mẫu theo thiết kế, dựa trên các tham khảo ý kiến của phía chuyên gia Trung Quốc và chuyên gia Đức.

Từ ngày 25/09 đến 30/09/2023 Công ty đã cử một đoàn kỹ sư quay trở lại dự án để nghiên cứu phát triển khu công nghiệp, khu nhà ở xã hội, khu nhà máy nước để hỗ trợ cho hai tỉnh và có bản vẽ quy hoạch diện tích sử dụng đất.

Ngày 05/10/2023 Công ty Hòa Bình khánh thành đoạn đường mẫu cao tốc và tiến hành thử tải (thử tải tĩnh, thử tải động, thử tải nước). Con đường bao gồm: hai hàng cừ bê tông chắn 2 bên phạm vi con đường dày 45cm và sâu 3m có tác dụng ngăn ngừa được động đất cấp 8 (khu vực triển khai có khả năng xảy ra động đất cấp 5, cấp 6), tuyến cừ còn có tác dụng ngăn nước ngấm vào nền đường gây hư hỏng đường (khu vực có khí hậu mùa khô và mùa mưa, vào mùa mưa thì nguy cơ sói mòn sạt lở cao do lượng mưa lớn và lượng nước từ trên cao đổ xuống).

Quá trình thử tải các giai đoạn đã đưa ra được kết quả chất lượng và quy trình làm đường cao tốc mẫu của công ty Hòa Bình ưu việt về thiết kế, đạt chất lượng tốt, an toàn, hiện đại, bền vững, tuổi thọ vĩnh cửu. Chúng tôi khẳng định sẽ đưa chất lượng vĩnh cửu này vào dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành nếu được chọn làm chủ đầu tư.

Nhiều người cho rằng ông tự tin thái quá khi “đua” với Vingroup – Techcombank tham gia chọn nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Vingroup và Techcombank là những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Hòa Bình là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà vĩnh cửu, làm vỉa hè vĩnh cửu, làm đường cao tốc vĩnh cửu. Doanh nghiệp nào trúng thầu thì cũng đều mong muốn đất nước có đường cao tốc an toàn, hiện đại và bền vững nhất thế giới. Đường cao tốc sẽ được mua bảo hiểm, bảo hành có thời hạn, và quan trọng nhất là chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn chất lượng đường trước người dân, những người đóng thuế và trả phí lưu thông trên tuyến đường cao tốc.

Chúng ta phải nhớ rằng, trong số các công trình xây dựng công nghiệp làm đường là dễ nhất. Cái khó là chúng ta có quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng.

Hòa Bình có kinh nghiệm thi công các công trình cao tầng, công trình xây dựng cấp I, công trình chống động đất cấp 8 cấp 9 chỉ trong thời gian rất ngắn như dự án Golden Bay Đà Nẵng quy mô 2 tòa tháp căn hộ khách sạn cao 27 tầng, gồm 3 tầng tổ hợp trung tâm thương mại, casino, rạp chiếu phim… 24 tầng căn hộ xây dựng trong 18 tháng, để phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng 2017.

Đặc biệt, ngay đến cả công trình có độ khó như khách sạn dát vàng Golden Lake tại B7 Giảng Võ có quy mô 24 tầng và 04 tầng hầm chúng tôi cũng chỉ xây dựng trong vòng 12 tháng.

Vì vậy, nếu được tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành, Công ty Hòa Bình đủ năng lực và kinh nghiệm để triển khai dự án với chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất và chi phí thấp nhất.

Ông nhắc đến trách nhiệm của xã hội của Hòa Bình khi tham gia đấu thầu cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Cụ thể là gì, thưa ông?

Công ty Hòa Bình tham gia đấu thầu dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành là trách nhiệm chính và lớn lao để Việt Nam sẽ có đường cao tốc an toàn và bền vững nhất thế giới. Tiêu chuẩn của con đường cao tốc này sẽ được áp dụng để đấu thầu chủ đầu tư là các tuyến đường cao tốc tại Việt Nam. Việc này sẽ tiết kiệm được ngân sách và giảm được biên chế do việc phải làm lại đường, duy tu, bảo hành, bảo dưỡng đường (một số đường cao tốc làm xong chỉ 1, 2 năm đã bị hỏng và phải đại tu, ví dụ đường cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi).

Hòa Bình không chỉ làm đường, chúng tôi còn góp phần thu hút nhà đầu tư hai bên tuyến đường cao tốc. Chúng tôi sẽ tự bỏ chi phí đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng xã hội như: Xây dựng thêm nhà máy nước sạch dọc hai bên tuyến đường để phục vụ nhu cầu tăng cao; Tổ chức xây dựng khu nhà ở xã hội mẫu phục vụ công nhân, quy mô nhà ở cao tối đa 17 tầng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạch, căn tin, dịch vụ, trường học… và giá bán tối đa là khoảng 12 triệu đồng cho 1 m2 sàn nhà ở.

Hiện tại, chủ trương đầu tư cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành sắp trình Quốc hội thông qua. Việc chọn nhà thầu cũng đang gấp rút. Ông có thể chia sẻ thêm về tiến độ Hòa Bình nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án này?

Ngày 28/9/2023 Hòa Bình đã có công văn số 184 gửi Chính phủ đề nghị được tham gia đấu thầu chủ đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Đến ngày 6/10/2023, Chúng tôi đã nhận được Công văn số 2461 của Văn phòng Chính phủ phúc đáp.

Hiện chúng tôi đã gửi công văn cho cho UBND tỉnh Bình Phước và đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của Nhà nước để tham gia đấu thầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Nam Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Trích: cafef