Amira Chon Thanh

Truyền thông & tin tức

Dòng tiền cá nhân rục rịch trở lại bất động sản

Nguồn tiền đang có tín hiệu quay trở lại thị trường bất động sản khi lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi hạ nhiệt, khách hàng đã tiếp cận được khoản vay mới.

Theo tìm hiểu của Lao Động, trong các ngày cuối cùng của tháng 6.2023, thị trường bất động sản TP Hà Nội ghi nhận nhiều giao dịch khả quan và sự quan tâm lớn tại một số dự án đáp ứng nhu cầu ở thực.

Chia sẻ với Lao Động, chị Lê Thúy Hiền (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết đã dành gần 1 tuần qua để tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản. “Khi lãi suất bắt đầu hạ nhiệt thì giao dịch thị trường bất động sản sẽ tốt lên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư yêu thích bởi nhu cầu ở thực lẫn sở hữu bất động sản của người Việt rất lớn” – chị Hiền nói.

Còn anh Nguyễn Hùng Danh – một nhà đầu tư am hiểu thị trường bất động sản ở Hà Nội – nhìn nhận, đây là thời điểm nên xuống tiền ở những dòng bất động sản phục vụ nhu cầu sử dụng thực. Khi thị trường trầm lắng, bản thân anh Danh nhận thấy căn hộ chính là bất động sản tạo dòng tiền, mang lại nguồn thu hàng tháng nếu đầu tư để cho thuê, hơn nữa giá căn hộ cũng sẽ tăng theo thời gian.

Không chỉ 2 cá nhân nêu trên, mà trong số 1.000 người tham gia khảo sát tâm lý mua bất động sản của Batdongsan.com.vn trong tháng 6.2023, có tới 68% bày tỏ ý định muốn mua nhà, đất trong 1 năm tới.

Cũng theo dữ liệu khảo sát tâm lý người mua bất động sản của Batdongsan.com.vn, có tới 87% người đã sở hữu 3 bất động sản trở lên có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất trong năm tới. Trong khi đó, người đã sở hữu 1-2 bất động sản cũng có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất chiếm lần lượt 66 -79%.

Còn nhóm người chưa có nhà, đất có nhu cầu mua bất động sản chỉ chiếm 46%, một phần do phải ưu tiên các nhu cầu cấp bách hàng ngày khác hơn các nhóm khác.

Số lượng người mua bất động sản theo khảo sát của Batdongsan.com.vn vẫn lớn.

Chia sẻ về những tín hiệu tích cực trên thị trường, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam – cho rằng, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Theo dữ liệu, từ tuần đầu tiên của tháng 5 và bước sang tháng 6, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn.

Nói với Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội – cho rằng, thời điểm này là “cơ hội 10 năm có 1” để mua bất động sản. Bởi trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá bất động sản được đánh giá sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh.

Những con số và phản hồi tích cực của thị trường đang nghiêng về những dự án tầm trung để phục vụ nhu cầu ở thực, nằm riêng lẻ hoặc trong quần thể hiện đại đầy đủ tiện ích, có không gian sống trong lành và chính sách bán hàng hấp dẫn.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam – nói rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học.

Theo ông Đính, tại các khu vực trên cả nước cho thấy, từ giữa quý II/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu săn tìm những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Một số khu vực đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều.

Nguồn: laodong