Amira Chon Thanh

Truyền thông & tin tức

Các dự án giao thông trọng điểm kỳ vọng làm “ấm” thị trường bất động sản Bình Phước năm 2024

Gần hết năm 2023, thị trường bất động sản Bình Phước nói chung vẫn tiếp diễn tình trạng trầm lắng, tuy vậy, nhiều chuyên gia đánh giá, các dự án giao thông trọng điểm chuẩn bị triển khai sẽ là cú hích phục hồi thị trường này nhanh chóng trong năm 2024.

Bình Phước là địa phương được chính phủ tập trung đầu tư mạnh về hạ tầng để khai thác hết tiềm năng kinh tế

Bình Phước: Giải quyết “điểm nghẽn” bằng loạt dự án giao thông nghìn tỷ

Bình Phước là địa phương được đánh giá cao nhờ tiềm lực kinh tế, vị trí cùng điều kiện thiên nhiên ưu đãi; trong 5 năm trở lại đây, Bình Phước luôn là “điểm đến” được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn, tốc độ kinh tế luôn nằm trong top đầu của vùng Đông Nam Bộ.

Đặc biệt, các dự án giao thông nghìn tỷ đã và đang chuẩn bị triển khai tại Bình Phước hứa hẹn sẽ giúp giải quyết “điểm nghẽn” giao thông, kinh tế địa phương.

Tuyến cao tốc TP.HCM – Chơn Thành (CT.30), có điểm đầu tại đường Vành đai 3 TP.HCM, điểm cuối tại Chơn Thành (Bình Phước), chiều dài khoảng 60km, quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Hiện, dự án đã được tách ra làm 2 dự án thành phần, đoạn Chơn Thành dài 7,1km, dự kiến tổng đầu tư 1.474 tỷ đồng do Bình Phước chủ quản đầu tư nhằm thúc đẩy tiến độ dự án.

Nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia Chơn Thành – Gia Nghĩa

Tuyến cao tốc Chơn Thành – Gia Nghĩa (Đăk Nông), có chiều dài khoảng 130km, quy mô 4 làn xe, với mức đầu tư gần 26.000 tỷ đồng đang gấp rút triển khai, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Đến nay, nhà đầu tư đã lập xong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định và sẽ được trình quốc hội vào kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới.

Đường giao thông phía tây quốc lộ 13 kết nối Chơn Thành – Hoa Lư dài 50 km với vận tốc thiết kế 80 km/h. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 965 tỷ đồng, từ vốn ngân sách và được thực hiện trong thời hạn 5 năm. Đây là trục đường vận tải hàng hoá liên vùng TP HCM – Bình Dương – Bình Phước đến cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn Chơn Thành – Đức Hoà) với tổng chiều dài 73km sẽ được tái khởi động vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2025.

Cao tốc Bình Dương – Đồng Phú kết nối nhanh Bình Phước với Bình Dương với chiều dài 41,3km và tổng mức đầu tư 1.467,381 tỷ đồng; dự án đang được triển khai và hiện đã thi công được 8,3km nền đường thuộc Đồng Phú.

Cạnh đó, các dự án mở rộng QL.14, QL.13, đường ĐT.760, đường ĐT.753B… cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới. Các dự án giao thông nghìn tỷ nối kết nội tỉnh và liên tỉnh Bình Phước sẽ mở ra nguồn lực để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Bình Phước nói chung và bất động sản nói riêng khi hình thành.

Động lực thúc đẩy bất động sản Bình Phước ấm trở lại

Trước những thông tin tích cực về hạ tầng, thị trường bất động sản Bình Phước kỳ vọng sẽ “ấm” lên vào những tháng đầu năm 2024, đặc biệt khi các dự án cao tốc Chơn Thành – Gia Nghĩa, TP.HCM – Chơn Thành, Bình Dương – Đồng Phú, Chơn Thành – Hoa Lư đi vào triển khai.

Dự kiến, trong năm 2023, Bình Phước sẽ giải ngân 7.424 tỷ đồng cho đầu tư công, nguồn vốn chính được tập trung vào các dự án giao thông nội tỉnh và liên kết vùng để tạo sự đột phá toàn diện về kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, nhiều dự án giao thông trọng điểm tầm quốc gia đang được chính phủ đẩy mạnh đầu tư tại Bình Phước sẽ là lực đẩy lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và bất động sản tỉnh này nói riêng.

Theo đó, tỉnh dự chi khoảng 1.500 tỷ đồng cho dự án cao tốc TP HCM – Chơn Thành; 1.450 tỷ đồng cho dự án đường giao thông phía Tây QL.13 kết nối Chơn Thành – Hoa Lư. Đồng thời, Bình Phước cũng dành ngân sách lớn cho việc nâng cấp mở rộng các tuyến đường hiện hữu, 450 tỷ đồng dành cho việc nâng cấp, mở rộng QL.13 và 20 tỷ dành cho QL.14.

Nhiều dự án có pháp lý minh bạch tại Bình Phước vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư

Hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ mở lối thị trường bất động sản. Theo sóng hạ tầng, nhà phát triển địa ốc và giới đầu tư đang dịch chuyển dòng tiền đổ về Bình Phước. Theo thông tin ghi nhận, mặc dù thị trường chưa ồ ạt trở lại như 2 năm trước đây, song tại Bình Phước cũng ghi nhận sự quan tâm đến từ nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thực. Các dự án thuộc 3 vùng đất vàng TP. Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú đón nhận làn sóng nhà đầu tư về đón sóng hạ tầng. Cạnh đó, các khu vực ngách khác có thế mạnh cũng ghi nhận sự phục hồi nhẹ như Bù Đăng, Phước Long…

Đại diện Thiên An Holdings, đơn vị đang triển khai nhiều dự án tại Bình Phước chia sẻ, dù không nhiều khách hàng quan tâm và xuống tiền như thời gian trước, song hiện tại lượng khách hàng tìm đến là khách hàng có nhu cầu đầu tư và khách ở thực, hầu như không còn khách có nhu cầu lướt sóng. Hiện, đây có thể nói là cơ hội để khách hàng sở hữu bất động sản chất lượng với giá hợp lý. Dòng khách tập trung lớn vào các dự án được hưởng lợi từ quy hoạch giao thông như khu vực Chơn Thành, Đồng Phú hay Bù Đăng với 3 cao tốc tiêu biểu: Chơn Thành – Gia Nghĩa, TP.HCM – Chơn Thành hay Bình Dương – Đồng Phú.

Đặc biệt, các biện pháp gỡ khó thị trường được chính phủ áp dụng đang dần phát huy tính tích cực, đây sẽ là động lực lớn giúp thị trường hồi phục sớm trong thời gian tới, vị này cho biết thêm.